Nguyên nhân và cách điều trị mụn dưới da

Mụn ẩn dưới da là một tên gọi dân gian về một loại mụn mà chúng ta không thấy nhân mụn (cồi mụn), nó còn có tên làPapule trong tiếng anh Y Khoa. Mụn ẩn dưới da có thể gây nên cảm giác khác so với các loại còn lại, nhưng cũng được hình thành từ những tác nhân giống như các loại mụn khác: tắc nghẽn lỗ chân lông, vi khuẩn, viêm nhiễm và dư thừa bã nhờn. 

Các loại mụn trứng cá như mụn đầu đen và mụn mủ đều rất dễ phát hiện. Nhưng có những mụn nhỏ có biểu hiện khá mờ nhạt, chỉ cảm thấy đau khi chạm vào, đó là mụn ẩn dưới da.

Vậy giải pháp nào để điều trị mụn ẩn dưới da ?
Mụn ẩn dưới da hay nhân mụn đóng, không giống với các loại mụn khác là do cách mà nó hình thành trên da. Mụn dưới da xuất hiện khi sự tắc nghẽn xảy ra ở sâu hơn trong da. Bởi vì mụn nằm sâu bên trong da và gần với các dây thần kinh, nên mụn ẩn dưới da thường đau khi chạm vào, nốt mụn mờ hơn và đặc biệt là không có đầu mủ trắng như mụn thông thường. Khi hết viêm thì chúng ta chỉ sờ thấy một nhân cứng đó là giai đoạn sau của mụn ẩn dưới da

Để làn da của bạn trở lại như bình thường, mụn tự hết, sau đây là một số cách có thể giúp bạn. Thuốc bôi tại chỗ có chứabenzoyl peroxide hoặc axit salicylic có thể giúp bạn, đôi khi chườm một miếng gạc ấm cũng có thể làm cải thiện tình hình. Nếu bạn thấy đau, hãy đến khám bác sĩ da liễu để họ có thể tiêm thuốc chống viêm hoặc cho bạn uống thuốc.

Khi hết viêm và các nốt sưng biến mất thì chúng ta chỉ sờ thấy một nhân cứng đó là giai đoạn sau của mụn ẩn dưới da, ở giai đoạn này bạn không cần nặn, lấy nhân mụn. Vì những nhân mụn này sẽ dần dần biến mất nhờ cơ chế tự chữa lành của cơ thể, nặn lấy nhân mụn lúc này sẽ làm tổn thương da dẫn tới sẹo xấu vĩnh viễn. Hãy kiên nhẫn và đừng chạm vào mụn nó sẽ biến mất mà bạn không hay biết.

Cách phòng ngừa mụn ẩn dưới da tái phát:

Chúng ta đã biết cách điều trị nó. Vậy làm thế nào để bạn có thể duy trì được trạng thái sạch mụn lâu dài?. Cách tốt nhất để ngăn ngừa là giảm sự tắc nghẽn lỗ chân lông và hạn chế tiết bã nhờn bằng cách dùng Retinol hoặc sử dụng các sản phẩm có chứaretinoids được bác sĩ kê theo toa và hướng dẫn sử dụng, từ đó sẽ giảm nguy cơ nổi mụn dưới da. Ngoài ra, tránh ăn các thực phẩm từ sữa và các loại thực phẩm có chỉ số glycemic cao sẽ làm giảm bớt sự xuất hiện của mụn mụn dưới da”.

Chú Ý: Bạn không nên tự ý dùng những loại thuốc trên hãy đến gặp bác sĩ da liễu để có chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *